0942399027

QUYẾT ĐỊNH ĐỀN BÙ GIẢI TỎA DỰ ÁN SÂN BAY LONG THÀNH(4/3/2019)

Posted on LONG THÀNH, Uncategorized 809 lượt xem

UBND tỉnh Đồng Nai đã bắt đầu triển khai kế hoạch giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành. Cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai đã có nhiều cuộc tiếp xúc với người dân có đất, nhà ở nằm trong dự án, nhiều vấn đề “nhức nhối” xoay quanh việc đền bù giải tỏa đã được mổ xẻ.

Tuy nhiên, bà con vẫn chưa có được câu trả lời thỏa đáng về giá cả đền bù cho từng hạng mục: đất và tài sản gắn liền với đất, cây cối, vật nuôi… cho đến nơi yên nghỉ của những người đã khuất…

Diện tích đất cần thu hồi cho toàn bộ dự án Sân bay Long Thành là hơn 5.364 ha, trong đó 5 ngàn ha là đất xây dựng sân bay và hơn 364 ha là đất xây dựng các khu tái định cư. Tổng mức đầu tư lên tới 336.630 tỉ đồng, chậm nhất 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác giai đoạn 1. Sau thời gian dài chờ đợi, Báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành đã được Chính phủ phê duyệt. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục triển khai các bước tiếp theo thực hiện dự án. Mục tiêu của dự án là đến năm 2021 tỉnh sẽ bàn giao mặt bằng “sạch” cho chủ đầu tư.


Người dân bức xúc đặt câu hỏi về giá cả đền bù.


Trước khi có buổi làm việc giữa cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất với người dân xã Cẩm Đường huyện Long Thành, Đồng Nai về Quyết định thu hồi đất đã có rất nhiều cuộc tiếp xúc của cán bộ từ trung ương đến địa phương xoay quanh dự án sân bay Long Thành, nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con để có kế hoạch đền bù, giải tỏa phù hợp, cũng như phương án di dời, tái định cư cho người dân nằm trong diện giải tỏa có được cuộc sống ổn định.

Trước đó UBND tỉnh Đồng Nai đã cho rà soát lại toàn bộ diện tích đất nằm trong quy hoạch của dự án, kể cả những vùng giáp ranh để tiện cho việc đền bù, giải phóng mặt bằng. Trong khâu rà soát, thống kê cấp phát “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” cho người dân đã có nhiều sai sót. Nhiều hộ dân có đất ở (thổ cư) nhưng sau khi rà soát, cấp phát lại “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” bỗng dưng đã không còn… đất thổ cư hoặc mất đi một nửa. Điển hình như hộ ông Bùi Văn Phú, ngụ ấp 1, xã Cẩm Đường, Long Thành; hay hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hường, ngụ xã Suối Trầu, Long Thành…

Trong cuộc họp với người dân có đất bị thu hồi thuộc xã Cẩm Đường, huyện Long Thành, hầu hết người dân thắc mắc về giá bồi thường đất. Ông Nguyễn Tổng Tài, một hộ dân có đất nằm trong quy hoạch thắc mắc, nếu như theo thông báo trên Website của UBND tỉnh Đồng Nai thì giá sẽ là 120 ngàn/m2, trong khi giá đất quanh khu vực hiện nay gấp 5-7 lần, vậy có hợp lý không?

Ông Tài còn thắc mắc, “về giá bồi thường cây lâu năm được chia làm 5 loại trong đó nói rõ: “Cây cau kiểng được bồi thường 156 ngàn đồng/cây, tràm bông vàng bồi thường 43 ngàn/ cây và khoai mỳ 3,5 ngàn đồng/m2…”, trong khi thực tế ở địa phương người nông dân bán ra như sau: Cây cau kiểng: 4 trăm ngàn/cây, người mua lo công tác vận chuyển. Tràm bông vàng: 2 trăm ngàn/cây, bạch đàn: 70 ngàn/cây, khoai mỳ 5,5 ngàn/m2. Như vậy, nếu áp dụng mức giá Nhà nước đưa ra để đền bù cho người dân, so với giá thực tế thấp hơn rất nhiều, vô tình đã gây thiệt hại rất lớn cho người dân?

Bên cạnh đó, còn nhiều thắc mắc của người dân về các thủ tục và chi phí bồi thường cụ thể như: lắp đặt đồng hồ điện, hỗ trợ di chuyển mồ mả… Người dân đề nghị UBND tỉnh xem xét và điều chỉnh lại  bảng giá bồi thường tài sản số 08 của UBND tỉnh theo giá thực tế tại địa phương… để người dân không bị mất quyền lợi chính đáng. Người dân cũng đề nghị mọi giấy tờ liên quan cần phải ghi chú rõ ràng để sau này không gặp phải những sự cố gây tranh cãi và tránh phiền hà cho nông dân.

Thông tin từ UBND huyện Long Thành, Đồng Nai cho biết, dự kiến trong tháng 10-2019 sẽ triển khai thi công tái lập hạ tầng ngoài ranh giới Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại các xã: Bình Sơn, Suối Trầu và Bàu Cạn, nâng cấp cải tạo lưới điện nhánh Bàu Tre và nhánh An Viễn, Cẩm Đường… Huyện cũng đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện dự án và thành lập tổ chuyên viên giúp việc; tổ tuyên truyền chủ trương, chính sách, phương án thu hồi đất cho dự án; lập kế hoạch khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, dự kiến phê duyệt kế hoạch thu hồi đất và ban hành thông báo thu hồi đất cho các hộ gia đình, cá nhân có liên quan.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu các sở, ngành và UBND huyện Long Thành hoàn thành các thủ tục trong năm 2018 để đầu năm 2019 triển khai các công việc ngoài thực địa. Trong đó, Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh và lập kế hoạch chi để giải ngân nguồn vốn kịp thời cho các đơn vị có nhu cầu vốn; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh lập kế hoạch rút ngắn thời gian xây dựng 2 khu tái định cư Bình Sơn, Lộc An để đến tháng 6-2019 phải xác định cơ bản các khu vực xây dựng công trình trong 2 khu tái định cư như: đường giao thông, các công trình công cộng, khu đất ở… phải đảm bảo đầy đủ điện, nước, đường, trường trạm phục vụ đời sống lâu dài cho người dân…

Tại cuộc họp về việc thu hồi đất phục vụ cho việc xây dựng sân bay Long Thành, người dân đã đưa ra các đề nghị thứ nhất phải công khai, minh bạch cho nhân dân biết  giá cả bồi thường đất và tài sản trên đất… cũng như việc hỗ trợ tái định cư, đồng thời đẩy nhanh việc đào tạo nghề, bố trí công ăn việc làm cho người dân, nhất là giới trẻ, những người còn đang ở tuổi lao động, tổ chức cuộc sống cho người dân thuộc dự án sân bay Long Thành sao cho tốt nhất, hợp lý nhất. Yêu cầu công khai minh bạch trong công tác rà soát, kiểm kê đất và tài sản gắn liền trên đất hoàn toàn chính xác, tránh nhập nhằng để trục lợi? Đồng thời người dân còn đề nghị thành lập tổ giám sát bảo vệ quyền lợi của bà con.

Thời gian cho công tác  giải tỏa, bàn giao mặt bằng không còn nhiều. Tỉnh Đồng Nai cần có những quyết sách hợp lý nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân nhưng việc thu hồi đất phải đúng quy định của pháp luật, tránh phát sinh phức tạp.

Nguồn: http://antg.cand.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.